Đăng ký  |  Đăng nhập
Công ty Cổ phần Cơ điện Vật tư   -  Wednesday, April 1, 2020
 
Tủ điện sử dụng loại vật liệu chống thấm nào theo tiêu chuẩn gì
 
2019-01-22 21:30:58

Tiêu chuẩn chống thấm nước cao nhất hiện nay cho tủ điện là IP 66/IP67. Theo tiêu chuẩn này tủ điện sẽ được chống bụi hoàn toàn, có thể chống nước tạt vào từ mọi hướng với một lượng nước giới hạn. Tức là có thể chịu đựng được áp lực nước thủy tĩnh nhưng không lớn, liên tục như trận mưa, hắt nước lên bề mặt tủ điện.

Kiến thức khoa học phổ thông cho chúng ta biết nước dẫn điện. Khi hiện tượng này xảy ra sẽ gây cháy nổ thậm chí gậy điện giật cho người xung quanh chỗ rò rỉ. Tủ điện là một vật sinh ra để phòng ngừa việc này. Khi đó để đảm bảo không có sự cố đáng tiếc xảy ra thì khi lắp ngoài trời Tủ điện cần bảo vệ tốt với bụi bẩn, đảm bảo hoạt động tốt trong môi trường nhiều bụi. Tủ cần vẫn được chống thấm hoàn toàn trước các cơn mưa nhiệt đới vốn có thường xuyên ở nước ta.

Nhu cầu tủ điện, ổ điện chống thấm không hề thấp như moi người vẫn nghĩ. Là một quốc gia ven biển với hàng vạn tàu đánh cá, đánh bắt xa bờ. Bà con đi biển, câu mực, dụ cá bằng đèn cũng rất cần loại ổ, tủ điện chống thấm có tiêu chuẩn cao này. Một số công ty khởi nghiệp tại Việt Nam cũng đã cho ra đời một số loại đèn dưới nước có thể thả chìm dưới biển có công suất cao.

Tiêu chuẩn chống nước cho Tủ điện:

Tại Mỹ. Hiệp hội các nhà sản xuất điện quốc gia Mỹ (Nema) đã công bố tiêu chuẩn chống nước cho vỏ các thiết bị dùng điện theo bậc thang từ 1-13 và hiện nay họ vẫn đang dùng theo tiêu chuẩn này. Việt Nam hiện nay thường lấy tiêu chuẩn của Liên minh châu Âu IEC để làm căn cứ phân loại và xác nhận các tiêu chuẩn chống nước của vỏ bọc. Tiêu chuẩn vỏ bọc chống nước của EU là tiêu chuẩn IEC 60529. Tại Việt Nam là tiêu chuẩn TCVN 4255:2008 Cấp bảo vệ bằng vỏ ngoài

 

Vật liệu chống thấm dùng làm tủ điện:

Tủ điện có lớp vỏ thường được làm từ nhựa cứng hoặc làm từ kim loại như thép, thép không gỉ Inox hoặc nhôm. Tủ thép thường được sơn hoặc mạ kẽm. Với các tủ điện được gia công tại các nhà máy thì tủ điện thường sẽ có nhiều loại chất liệu, nhưng chúng đều được tiêu chuẩn hóa, được chế tạo Theo các tiêu chuẩn Quốc Gia với kích thước tùy chỉnh theo nhu cầu của thị trường. Đối với vỏ tủ điện nhựa, vật liệu ABS được dùng trong môi trường trong nhà có môi trường không khắc nghiệt. Các loại tủ điện, hộp điện cao cấp hơn được làm từ polycarbonate, gia cố bằng thủy tinh và sợi thủy tinh thường được dùng trong môi trường ngoài trời hoặc môi trường ăn mòn. Với các loại vỏ tủ này còn có thể có thêm một miếng đệm để loại trừ bụi và hơi ẩm.

Nên chú ý. Tủ kim loại mặc dù có thể dẫn điện nhưng nó lại giúp đáp ứng các yêu cầu về độ dẫn điện tại cho các mỗi nối, che chắn các thiết bị kèm theo khỏi nhiễu điện từ. Vỏ bọc phi kim loại có thể yêu cầu các bước lắp đặt bổ sung để đảm bảo hệ thống ống dẫn kim loại được liên kết chính xác.

Trên thị trường chúng ta thường thấy tủ điện loại này thường là vật liệu nhựa ABS có gioăng cao su. Cũng có tủ làm bằng tôn sơn tĩnh điện nhưng loại này thường chỉ theo tiêu chuẩn chống thấm IP66. Nên tác dụng ngăn nước chưa đạt được IP67.

 

Tại các vùng thềm lục địa của Việt Nam cũng có xuất hiện các tủ điện làm từ thép cácbon và Inox. Để tăng cường khả năng chống ăn mòn, chống ẩm và kháng hóa chất. Các tủ điện làm từ loại này chống va đập và chống nóng cũng rất tốt. Các tủ loại trên cũng kháng nấm mốc và vi khuẩn nhờ đặc tính tự nhiên của thép không rỉ.

Trong tổng kho vật liệu chống thấm hiện nay thì vật liệu có gốc polymer, silicon vẫn được các công nhân bơm thêm vào các lỗ luồn dây để tăng cường khả năng chống thấm của tủ điện này. Cũng có trường hợp dùng Bitum đổ vào mặt sau của tủ điện để cách nước hoàn toàn nhưng đây là cách làm kinh nghiệm chứ chưa có đơn vị nào chứng nhận hiệu quả của cách làm trên. Khuyến cáo không làm theo khi chưa có thông tin chính thức.

Kích thước tủ điện chống thấm:

Hiện tại trên thị trường Việt Nam có thể cung cấp các Tủ điện có kích thước lớn nhất 800x500 cm với các loại khác được liệt kê trong bảng dưới đây

 

 

Nguồn bài viết tham khảo:

http://chongtham.com.vn/vat-lieu/

https://vnreview.vn/tu-van-di-dong/-/view_content/content/587862/tim-hieu-y-nghia-chi-so-ip-chong-bui-nuoc

https://www.nema.org/Products/Documents/nema-enclosure-types.pdf

 
Tin cùng thư mục :
Vận hành Xuất tuyến 110 kV sau TBA 500kV Lai Châu
Yên Bái: Thêm 4 nhà máy thủy điện phát điện trong năm 2012
Sơn La: Mưa lốc đến sớm gây thiệt hại cho ngành điện
Báo cáo Đánh giá môi trường chiến lược thủy điện dòng chính Mê Kông được trao giải quốc tế
Yên Nhân: Xã cuối cùng ở Thanh Hóa có điện
Thủy điện Lai Châu: Tháng 3/2012 sẽ ngăn sông Đà đợt 1
EVN NPC: Chủ động cân đối kế hoạch nhằm đảm bảo tài chính lành mạnh trong năm 2012
Xả nước cho vụ Xuân 2012:Tận dụng tối đa 2,8 tỷ m³ nước các hồ thủy điện
Hội nghị giám đốc điện lực và chi nhánh điện cao thế EVN SPC
Công ty CP Thủy điện Đa Nhim - Hàm Thuận - Đa Mi tiết kiệm hơn 24.000 kWh/tháng
Chứng nhận
       
Chứng nhận
       
Thời tiết

17oC

Độ ẩm: 88%

Tốc độ gió: 9 km/hkm/h

Cập nhật lúc 04:30:00
ngày 2020-04-01

Thành viên
Membership Thống kê
Latest New User Mới nhất : ElaneRodger5
Past 24 Hours Hôm qua : 3
Prev. 24 Hours Hôm nay : 2
User Count Toàn bộ : 134

People Online Đang Online:
Visitors Khách : 0
Members Thành viên : 0
Total Tổng cộng : 0

Online Now Online Now:
Lượt truy cập
Lên Trên